Quan trắc môi trường lao động

  09-05-2023

Quan trắc môi trường lao động là gì? Căn cứ xây dựng kế hoạch quan trắc môi trường lao động? Các chỉ tiêu quan trắc môi trường lao động là gì? Văn bản quy định quan trắc môi trường lao động? Là đơn vị thực hiện quan trắc môi trường và quan trắc môi trường lao động cho nhiều các đơn vị trên toàn quốc, chúng tôi được cơ hội là đối tác lâu dài của doanh nghiệp khi giúp doanh nghiệp  thực hiện nhanh, đáp ứng các yêu cầu pháp lý và tính hiệu quả về thực hiện Quan trắc môi trường lao động định kỳ. Chúng tôi xin chia sẻ các thông tin về câu hỏi trên qua nội dung dưới đây, để được tư vấn miễn phí xin vui lòng liên hệ: (024)63293338/66873339.

 

Quan trắc môi trường lao động là gì?

Quan trắc môi trường lao động là việc tiến hành việc thu thập, đánh giá, phân tích chỉ tiêu đo lường các yếu tố của môi trường lao động tại vị trí làm việc của người lao động, đối chiếu so với mức yêu cầu từ đó có biện pháp xử lý kịp thời với các chỉ tiêu vượt mức nhằm giảm thiểu tác hại đến sức khỏe người lao động, phòng bệnh nghề nghiệp.

Căn cứ xây dựng kế hoạch quan trắc môi trường lao động?

– Việc chăm sóc, quản lý thường ký sức khỏe cho người lao động phải được thực hiện thường kỳ từ khi tuyển dụng và trong quá trình làm việc, quan trắc môi trường lao động là một trong các nội dung cần thiết của hoạt động quản lý an toàn vệ sinh lao động của tổ chức, doanh nghiệp.

– Các khu vực, địa điểm công việc có phát sinh hoạt động làm việc của người lao động sẽ được cân đối để cho vào kế hoạch xác định các điểm đo trong Quan trắc môi trường lao động.
– Hồ sơ an toàn vệ sinh lao động của doanh nghiệp nằm trong nội dung hồ sơ cần có của quản lý an toàn vệ sinh lao động, trong đó thể hiện số lượng lao động, sơ đồ, quy trình sản xuất, các khu vực có hoạt động của người lao động

 

– Các khu vực, vị trí làm việc có yếu tố độc hại, có nguy cơ gây mất an toàn tới sức khỏe người lao động.
– Các yếu tố vi khí hậu, các yếu tố vật lý, các yếu tố vi sinh vật, các hơi khí độc, hóa học…các yếu tố cơ bản mà tại hoạt động lao động nào cũng có khả năng ảnh hưởng tới người lao động về lâu dài.

Các chỉ  tiêu trong quan trắc môi trường lao động?

– Các chỉ tiêu vi khí hậu ( nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió) và bức xạ nhiệt 
– Các chỉ tiêu vật lý có: chỉ tiêu ánh sáng, chỉ tiêu độ rung, chỉ tiêu tiếng ồn, các chỉ tiêu phóng xạ,…

– Các chỉ tiêu về yếu tố vi sinh vật, các yếu tố nguy cơ gây dị ứng, mẫn cảm…
– Đánh giá gánh nặng lao động thể lực, đánh giá căng thẳng thể lực, căng thẳng tâm sinh lý và một số chỉ tiêu tâm sinh lý lao động Ec-gô-nô-my.
– Các thành phần Bụi hạt; thành phần bụi kim loại, thành phần bụi than, bụi vải thành phần bụi bông…
– Các chỉ tiêu hóa học: NOx, SOx, CO, CO2, benzen và đồng đẳng – toluen, xylen

Văn bản pháp luật quy định?

– Thông tư 19/2016/TT-BYT Quy định về quản lý lao động và sức khỏe người lao động

– Nghị định 44/2016/NĐ-CP Quy định về hoạt động kiểm định an toàn, đào tạo an toàn và quan trắc môi trường lao động

Quy định báo cáo quan trắc môi trường lao động

Trước ngày 31 tháng 12 hằng năm, các đơn vị gửi báo cáo tình hình thực hiện quan trắc môi trường lao động về Sở Y tế địa phương nơi trụ sở chính và nơi có người lao động làm việc của đơn vị.

Quan trắc môi trường lao động là hồ sơ bắt buộc đối với các đơn vị trong quá trình sản xuất, kinh doanh có sử dụng tới người lao động. Việc quan trắc định kỳ giúp doanh nghiệp nắm bắt được các yếu tố có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động, ảnh hướng tới hoạt động sản xuất của công ty và đó cũng là giúp cơ quan quản lý có số liệu thực tế về việc đảm bảo môi trường làm việc cho lao động mà công ty nêu ra trong hồ sơ vệ sinh lao động và các hồ sơ pháp lý khác.

Với các thông tin chia sẻ trên rất hy vọng hỗ trợ cho quý khách hàng có thêm thông tin để có kế hoạch thực hiện hoạt động Quan trắc môi trường lao động thường niên. Mọi vấn đề thắc mắc xin liên hệ trực tiếp bộ phận tiếp nhận CEND để được hướng dẫn miễn phí.

Qúy Công ty/ Đơn vị có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ CEND để được tư vấn, hỗ trợ thực hiện công việc tốt nhất.

 

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

0983513296