Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
Mr. Nguyễn Đức Khang
Mr. Trần Quốc Hưng
Tin mới
Đối tác
Xử lý khí thải lò hơi

XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI 

1. Tổng quan

Lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước cao áp. Lò hơi có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau, hiện nay người ta thường dùng ba loại nhiên liệu đốt lò chính là củi gỗ, than đá hoặc dầu F.O. Đặc điểm khói thải của các loại lò hơi khác nhau, tùy theo loại nhiên liệu sử dụng.

2. Thành phần tính chất:

Hầu hết  lượng khí phát sinh từ quá trình đốt củi, than, … chưa qua xử lý vượt quá tiêu chuẩn khí thải cho phép theo QCVN 19/2009/BTNMT. Trong đó gần 99% các sản phẩm của quá trình cháy là các chất như nitơ, hơi nước, CO2,…bên cạnh đó trong quá trình đốt sinh ra một hàm lượng lớn muội than, tro bụi và một số loại khí độc hại gây tác động trực tiếp cho sức khỏe con người và sinh vật như:

– COx : Là sản phẩm của quá trình cháy trong điều kiện thiếu O2, CO gây ức chế sự hô hấp của động vật và tế bào thực vật. Có thể gây tử vong cấp kì ở nồng độ 0.8 ppm.

– NOx : Bao gồm NO; NO2…. Là những chất ô nhiễm do quá trình đốt cháy nhiên liệu phát thải vào bầu khí quyển, trong đó ở gần ngọn lửa khí NO chiếm 90 – 95% và phần còn lại là NO2. 

 – SOx: Hầu hết các loại nhiên liệu lỏng đều có chứa lưu huỳnh trong dầu đốt khi cháy thành phần lưu huỳnh trong nhiên liệu phản ứng với oxy tạo thành khí oxit lưu huỳnh, trong đó khoảng 99% là khí sunfua đioxit SO2.

– Bụi: Trong sản phẩm cháy của các nguyên liệu lỏng, rắn hầu hết đều có mang theo bụi. Nhiên liệu khi cháy sinh ra một hàm lượng bụi lớn nhưng nhất thiết cần được xử lý để tránh bụi phát tán ra môi trường gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp và làm mất vệ sinh môi trường xung quanh nguồn thải.

3. Công nghệ xử lý:

xlk2

Thuyết minh

Khí thải từ lò hơi đi ra có nhiệt độ cao trước đi vào tháp hấp thụ sẽ được hạ nhiệt độ xuống qua quá trình hấp thụ nhiệt ở tháp làm lạnh nhanh. Khí ra có nhiệt độ cao sẽ đi qua tháp làm lạnh để giảm nhiệt độ vừa hấp phụ một lượng bụi, COx… có trong khí thải. Nước trong tháp làm lạnh được lưu thông với nước trong bể làm mát qua đường ống dẫn ở đáy tháp. Khi nước trong tháp làm lạnh nóng lên, nước nóng sẽ lưu thông qua bể làm mát. Tại tháp làm mát, khí sạch được thổi vào từ dưới đáy tháp, giúp làm giảm nhiệt độ dòng nước nóng từ tháp làm lạnh chảy qua.

 Nước giảm nhiệt độ và sẽ chảy lại qua bể tản nhiệt nhờ cơ chế đối lưu. Khí sau khi được làm mát theo ống dẫn khí đi vào tháp hấp phụ. Tháp hấp phụ có các bộ phận chính gồm thân thiết bị, bên trong là lớp vật liệu lọc, giàn phun mưa, màng tách nước. Khí sau khi được làm mát sẽ đi từ dưới đáy tháp lên, dung dịch hấp phụ sẽ được phun từ trên xuống, chảy tràn trên bề mặt hấp phụ. Khí đi từ dưới lên tiếp xúc chất hấp phụ và bị chất hấp phụ giữ lại các thành phần cần xử lý có trong khí thải.

Khí sạch đi lên đỉnh tháp, mang theo một phần nước ở dạng sương sẽ đi qua màng tách nước. Nước trong khí được giữ lại còn khí sạch thì bay lên đỉnh tháp và đưa qua ống khói đề được đưa ra ngoài môi trường.

Dung dịch hấp phụ chảy từ trên xuống sẽ được đưa lại vào bể dung dịch hấp phụ và tiếp tục được sử dụng. Phần cặn bùn lắng xuống sẽ được thu lại và đem đi xử lý.