Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
Mr. Nguyễn Đức Khang
Mr. Trần Quốc Hưng
Tin mới
Đối tác
Xử lý bụi ngành chế biến gỗ

XỬ LÝ BỤI NGÀNH CHẾ BIẾN GỖ 

 

1. ĐẶC TRƯNG XỬ LÝ BỤI NGÀNH CHẾ BIẾN GỖ

Bụi gỗ là nguồn ô nhiễm nghiêm trọng nhất trong công nghiệp chế biến gỗ. Bụi phát sinh chủ yếu từ các công đoạn và quá trình sau:

- Cưa, xẻ gỗ để tạo phôi cho các chi tiết mộc.

- Rọc, xẻ gỗ.

- Khoan, phay, bào.

- Chà nhám, bào nhẵn các chi tiết bề mặt.Xử lý khí thải

Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng về kích cỡ hạt bụi và tải lượng bụi sinh ra ở các công đoạn khác nhau. Tại các công đoạn gia công thô như cưa cắt, mài, tiện, phay… phần lớn chất thải đều có kích thước lớn có khi tới hàng ngàn mm. Tại các công đoạn gia công tinh như chà nhám, đánh bóng, tải lượng bụi không lớn nhưng kích cỡ hạt bụi rất nhỏ, nằm trong khoảng từ 2 -20 mm, nên dể phát tán trong không khí. Nếu không có biện pháp thu hồi và xử lý triệt để, bụi gỗ sẽ gây ra một số tác động đến môi trường và sức khỏe con người. Bụi vào phổi gây kích thích cơ học và phát sinh phản ứng xơ hóa phổi gây nên những bệnh hô hấp: viêm phổi, khí thủng phổi, ung thư phổi… Đối với thực vật, bụi lắng trên lá làm giảm khả năng quang hợp của cây, làm giảm sức sống và cản trở khả năng thụ phấn của cây.

Quy trình xử lý bụi sản xuất gỗ

2. THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ BỤI CHẾ BIẾN GỖ 

Bụi được thu gom ngay tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút bố trí trên các máy công cụ. Các chụp hút được nối với hệ  thống ống dẫn, dưới tác dụng của lực hút ly tâm bụi theo hệ  thống đường ống dẫn vào Xiclon. Hạt bụi trong dòng không khí chuyển động chảy xoáy sẽ bị cuốn theo dòng khí vào chuyển động xoáy. Lực ly tâm gây tác động làm hạt bụi sẽ rời xa tâm quay và tiến về vỏ ngoài xiclon. Đồng thời, hạt bụi sẽ chịu tác động của sức cản không khí theo chiều ngược với hướng chuyển động, kết quả là hạt bụi dịch chuyển dần về vỏ ngoài của Xiclon, va chạm với nó, sẽ mất năng và rơi xuống phễu, lượng bụi tinh còn lại sẽ theo dòng khí qua thiết bị lọc túi vải. Không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên  bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ. Hiệu quả lọc đạt tới 99,8% và lọc được tất cả các hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc. Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc. Khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.

3. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ BỤI

Mô hình xử lý bụi gỗ

  4.  ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CÔNG NGHỆ XỬ LÝ BỤI CHẾ BIẾN GỖ

         A.  ƯU ĐIỂM:

             -  Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn khí thải;

             - Nồng độ khí thải sau xử lý đạt QCVN 19:2009/BTNMT.

       -  Hiêu suất lọc bụi tương đối cao.

       -   Không gian lắp đặt nhỏ

             -  Cấu tạo đơn giản.Xử lý khí thải

         B.  NHƯỢC ĐIỂM:

            -  Vận hành phức tạp, đòi hỏi nhân viên vận hành phải có  trình độ chuyên môn cao.

            -  Cần có cơ cấu thổi khí phụ trợ.

            -  Đòi hỏi những thiết bị tái sinh vải lọc và thiết bị rũ lọc.

            - Độ bền nhiệt của thiết bị lọc thấp và thường dao động theo độ ẩm.

  • Quý khách hàng quan tâm và cần được tư vấn chi tiết hơn về hệ thống xử lý bụi ngành chế biến gỗ, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

   Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Môi trường Bền vững CEND

   T: (84-4) 6329 3338 - 6687 3339 

  • Email : moitruongcend@gmail.com

  • TRỤ SỞ : Số nhà N8 - LK01, ngõ 24, đường Văn Phú, P. Phú La, 

  • Q. Hà Đông, TP Hà Nội
   VPĐD : Số nhà 15A, Ngách 9, Ngõ 73, đường Yên Xá, P. Tân Triều, 

  • Q. Thanh Trì , TP Hà Nội